Bảo dưỡng xe định kỳ là một sự việc được xem là rất quan trọng đối với các dòng xe ô tô. Mang lại cho bạn có độ an toàn cao, vận hành tốt và kéo dài được chất lượng xe,…Hãy cùng Toyota Long Xuyên xem qua việc bảo dưỡng này nhé!

Bảo dưỡng xe định kỳ

Tổng quan về bảo dưỡng xe định kỳ

Hiện nay, hầu hết tất cả hộ gia đình đều có cho mình một chiếc xe ô tô và được xem là người bạn đồng hành thân thuộc. Để tránh được việc hỏng hóc, hao tốn nhiều nhiên liệu và mất an toàn thì bạn nên đến các địa điểm hay garage để bảo dưỡng xe.

Bảo dưỡng xe toyota định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ là việc tiến hành mang xe lại các địa điểm garage để kiểm tra và thay thế sửa chữa xe (sau một mốc thời gian sử dụng hay quãng đường di chuyển). Đây là một bước vô cùng là quan trọng giúp cho duy trì được khả năng vận hành, đảm bảo an toàn ở mức cao và cũng như là chất lượng xe được nâng cao.

Bảo dưỡng xe toyota

Chính vì vậy, việc thực hiện kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ phải đúng thời gian, đúng quy trình và được xem là công việc không bắt buộc nhưng rất cần thiết. Mục đích nhằm phát hiện ra các nguy cơ tiềm tàng để khắc phục kịp thời.

Lý do nên bảo dưỡng xe định kỳ?

Xe ô tô nói riêng và mọi loại máy móc hay phương tiện di chuyển khác nói chung thì tất cả qua một thời gian sẽ bị mài mòn dù ít hay nhiều. Các chi tiết, bộ phận, chất lượng xe,…mọi thứ sẽ giảm hiệu suất và làm cho xe vận hành kém hiệu quả với độ an toàn vốn có giảm.

Bảo dưỡng xe toyota an giang

VD: Dầu động cơ xe có chức năng là bôi trơn, làm mát, làm sạch và kín đáo. Bên cạnh đó còn bảo vệ các bộ phận chi tiết máy tránh được sự ăn mòn. Sau một thời gian thì chất lượng và bụi bặm sẽ bám vào làm cho các tính năng dầu không được đảm bảo, vì thế đây là thời điểm nên bảo dưỡng xe định kỳ.

10 mốc bảo dưỡng xe định kỳ quan trọng

Mỗi hãng xe, mỗi dòng xe sẽ có thời gian, quãng đường và quy định bảo dưỡng xe định kỳ khác nhau. Đối với việc bảo dưỡng xe lần đầu thì bạn nên mang xe đến các địa điểm trung tâm uy tín hay garage để cho quá trình bảo dưỡng diễn ra trơn tru, suôn sẻ và đúng quy trình. Dưới đây là 10 mốc bảo dưỡng định kỳ mà bạn cần chú ý.

Bảo dưỡng xe định kỳ hàng tháng

Là kiểm tra mỗi một tháng 1 lần với các bộ phận chủ yếu như: hệ thống đèn ô tô, áp suất lốp xe và chất lỏng rửa kính. Các quá trình bảo dưỡng xe như sau:

 • Hệ thống đèn ô tô: Những bộ phận trong hệ thống đèn nên được kiểm tra thường xuyên như: đèn pha, đèn hậu và đèn tín hiệu. Đây là các hệ thống an toàn chủ động để đảm bảo độ sáng, khoảng cách được chiếu sáng giúp an toàn trong việc lưu thông. Nếu bạn muốn tự mình thay thế và sửa chữa thì nên cẩn thận đúng quy trình bởi khi lắp ráp sai sẽ dẫn đến chập mạch.

Bảo dưỡng xe định kỳ

 • Áp suất lốp xe: Là bộ phận dễ bị hao mòn vì tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Thường xuyên tiến hành việc kiểm tra áp suất lốp xe bằng các phương pháp như: đồng hồ đo áp suất, máy bơm khí, kim quay số,…Để phát hiện các hư hỏng và thay thế sửa chữa kịp thời giúp tăng khả năng vận hành, độ an toàn, tuổi thọ lốp và hạn chế tiêu hao nhiên liệu.
 • Chất lỏng rửa kính: Là chất lỏng có vai trò khá quan trọng. Chất lỏng rửa kính sẽ kết hợp với các chi tiết, bộ phận như: cần gạt, mặt kính,…giúp làm sạch các vết bẩn hay bụi bặm bám trên xe, bảo vệ và chống trầy mặt kính. Vì thế, bạn nên thay thế chất lỏng rửa kính thường xuyên để quan sát rõ ràng, đảm bảo độ an toàn và vệ sinh sạch sẽ.

Bảo dưỡng xe định kỳ khi di chuyển được 3.000 – 5.000 km

Khoảng 3 đến 4 tháng hoặc di chuyển vận hành xe từ 3.000 đến 5.000 km. Đây là mốc thời gian mà bạn nên kiểm tra các bộ phận như:

 • Thay dầu máy: Dầu máy động cơ có chức năng làm mát, bôi trơn, chống oxy hóa,…Việc tiến hành thay dầu máy động cơ để làm sạch tạp chất, kim loại, giảm ma sát giữa các bộ phận với nhau và giúp cho chiếc xe có khả năng vận hành tốt hơn. Tùy loại xe mà bạn nên sử dụng loại dầu cho phù hợp.

Bảo dưỡng xe định kỳ

 • Vệ sinh lọc gió động cơ: Có tác dụng loại bỏ các bụi bặm trong không khí, tiết kiệm nhiên liệu và lưu lượng khí nạp vào trước khi vào buồng đốt. Sau một thời gian nơi đây sẽ bị bám bụi, ảnh hưởng cân bằng khí và gây ra tắc nghẽn. Vệ sinh lọc gió động cơ sẽ giúp tăng công suất, khả năng vận hành và giúp quá trình đốt diễn ra trơn tru hơn.
 • Vệ sinh lọc gió điều hòa: Là một chi tiết nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng. Vệ sinh lọc gió điều hòa giúp loại bỏ bụi bẩn lâu ngày bám vào để cho làn không khí trong xe trở nên trong lành, mát mẻ và thoáng khí hơn.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ khi di chuyển được 5.000 – 10.000 km

Là khoảng thời điểm mà bạn nên kiểm tra các bộ phận như:

 • Thay bộ lọc dầu: Được xem như là lá phổi xanh của chiếc xe. Hệ thống lọc dầu có chức năng lọc cặn bẩn, bụi bặm, tạp chất ra khỏi dầu để tránh được hao mòn và hư hỏng các chi tiết của xe. Bởi trong động cơ xe có rất nhiều các rãnh kim loại nhỏ có thể nứt hay hỏng hóc nếu không được dầu bôi trơn.
 • Vệ sinh kim phun: Vệ sinh làm sạch kim phun giúp cho quá trình cung cấp nhiên liệu được xảy ra liên tục, mượt mà. Sau một thời gian thì kim phun sẽ bị bụi bẩn, tạp chất bám và dẫn đến tắc nghẽn. Vì thế, vệ sinh kim phun sẽ giúp cho xe vận hành tốt và ổn định hơn.

Bảo dưỡng xe định kỳ

 • Cân bằng lốp xe: Cân bằng lốp xe là việc tạo ra độ cân bằng cho bánh xe. Mục đích giúp cho vô lăng không bị rung lắc, tăng cảm giác lái và di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, việc đảo lốp xe để làm cho lốp xe bị mài mòn đều giúp nâng cao tuổi thọ và độ an toàn khi trên xe để tránh tình trạng phanh xe không ăn.

Bảo dưỡng xe định kỳ khi di chuyển được 15.000 – 30.000 km 

Lọc gió động cơ: Có vai trò quan trọng như một màng bọc, lá chắn bảo vệ cabin và loại bỏ bụi bặm, ô nhiễm từ ngoài vào trong buồng xe. Cần thay thế lọc gió động cơ sau một thời gian để tránh tình trạng bụi bám lâu ngày gây tắc nghẽn, tốn nhiều nhiên liệu và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Bảo dưỡng xe an giang

Bảo dưỡng xe định kỳ khi di chuyển được 40.000 – 100.000 km

 • Thay dầu hộp số: Có 2 loại dầu là hộp số sàn và hộp số tự động. Đối với dầu hộp số sàn đa số sẽ được hãng xe cung cấp 1 loại riêng do khá phức tạp trong việc pha trộn nhiều loại dầu khác nhau. Đối với dầu hộp số tự động, bạn nên đến các garage để thay thế bởi khá phức tạp. Việc bảo dưỡng xe định kỳ các loại dầu hộp số giúp cho ô tô vận hành tốt hơn.
 • Kiểm tra và thay thế dây curoa: Dây curoa có nhiệm vụ là bơm trợ lực, máy nén điều hòa và kéo máy phát,…có tác động đến toàn bộ các bộ phận chức năng khác trên xe. Sau một thời gian, hiện tượng hư hỏng, chai, nứt xuất hiện và làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Bảo dưỡng xe định kỳ sẽ kiểm tra và thay thế kịp thời giúp xe trơn tru hơn.
 • Hệ thống trợ lực điện lái: Có chức năng giúp lái xe dễ dàng bởi giảm bớt lực tác động của tay và độ nhạy khi đánh lái xe. Kiểm tra và vệ sinh thay nước để duy trì tuổi thọ cũng như đảm bảo độ an toàn trên xe.

Bảo dưỡng xe toyota long xuyen

 • Kiểm tra và thay thế bugi: Có nhiệm vụ giúp phát tia lửa điện ở 2 đầu điện cực để đốt cháy nhiên liệu đã được lọc trong buồng đốt. Sửa chữa và thay thế bugi giúp cho việc đánh lửa dễ dàng và tránh tình trạng bật xe không lên.

Bảo dưỡng xe định kỳ khi di chuyển được 2 năm

Phanh xe có nhiệm vụ tạo ra ma sát trong các tình huống cần dừng xe hay giảm tốc độ. Dầu phanh là chất truyền lực thành áp suất để tăng lực phanh xe hoạt động. Sau một thời gian sử dụng thì thường bị lẫn với nước và bụi bặm vướng vào. Việc thay thế sẽ giúp cho xe hoạt động ở công suất tốt nhất.

Bảo dưỡng xe toyota an giang

Bảo dưỡng xe định kỳ khi di chuyển được 3 năm

Hệ thống làm mát động cơ xe được chia thành 2 loại là: làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước. Có nhiệm vụ quan trọng là giữ vững nhiệt độ khi xe hoạt động.

Sau khoảng 3 năm sử dụng, hệ thống làm mát động cơ sẽ sản sinh ra chất độc hại và ăn mòn các ống dẫn xả, rò rỉ nước, nhiệt độ quá cao,…Cho nên việc kiểm tra và vệ sinh hệ thống làm mát là việc thiết yếu để đảm bảo cho ô tô của bạn hoạt động hiệu quả và hạn chế hỏng hóc.

>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng xe Toyota

Bảo dưỡng xe định kỳ là việc cực kỳ quan trọng cho chiếc ô tô của bạn, giúp cho xe vận hành tốt và an toàn. Hy vọng những thông tin mà Toyota Long Xuyên mang lại sẽ hỗ trợ cho bạn về việc bảo dưỡng.